CHỌN MÔN TỔ HỢP TỰ CHỌN LỚP 10 – Phù hợp với Học sinh

0
51Nhiều học sinh chuẩn bị vào lớp 10 băn khoăn việc lựa chọn tổ hợp môn tự chọn như thế nào để đảm bảo đúng với năng lực học tập, yêu thích của các em.

Năm học 2024 – 2025 là năm thứ 3 áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 ở bậc THPT. Học sinh lớp 10 sẽ phải học 8 môn bắt buộc bao gồm Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Giáo dục của địa phương và Lịch sử.

Ngoài các môn bắt buộc, các em sẽ được lựa chọn 4 môn trong 9 môn học bao gồm: Địa lý; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lý; Hóa học; Sinh học; Công nghệ; Tin học; Âm nhạc; Mỹ thuật.

Điều đầu tiên các em cần lưu ý là nghiêm túc tự đánh giá năng lực học tập các môn tự chọn trước khi đưa ra lựa chọn.

Thứ hai, các em không nên chọn môn học theo số đông, theo bạn bè, hay theo ý kiến cha mẹ. Hãy coi ý kiến của cha mẹ như lời khuyên, sự gợi ý để tham khảo vì mỗi em có năng lực học tập từng bộ môn khác nhau. Bản thân mỗi học sinh sẽ hiểu rõ chính mình nhất. Chỉ khi lựa chọn các môn học đúng sở trường, năng lực, các em mới phát huy được hết khả năng.

Thứ ba, học sinh nên chọn môn học trên việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Các em hãy xác định thế mạnh của mình là gì, mình mong muốn và có định hướng làm công việc/lĩnh vực nào trong tương lai?

Từ những định hướng của bản thân, kết hợp với việc xác định năng lực học tập, các em sẽ chọn được tổ hợp môn phù hợp. Các em tuyệt đối không nên chọn cho có, chọn để rồi mất phương hướng, thiếu động cơ, mục đích học tập.

Việc lựa chọn đúng những môn học tự chọn sẽ giúp học sinh tự tin, hứng thú trong quá trình học tập, chuẩn bị tốt nhất những kiến thức cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh vào đại học, lập thân, lập nghiệp sau này. Ngược lại việc chọn sai sẽ dẫn đến những khó khăn trong suốt 3 năm học THPT cũng như định hướng nghề trong tương lai.

—————–
Trường THPT Lam Hồng
⛳️Địa chỉ: Số 31 phố Lam Hồng, đường quốc lộ 3, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội
☎️ Điện thoại: 024.2217.6675
🌎Website: https://thptlamhongsocson.edu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here